ผมร่วง ผมบาง ทำไงดี? 7 วิธีแก้ไขปัญหาผมบาง ทำได้ง่ายด้วยตัวของคุณเอง

ผมบาง ทำไงดี

ปัญหาเรื่องเส้นผมคือเรื่องหนักอกสำหรับใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นผมเสีย ผมร่วง ผมบาง ที่ส่งผลถึงรูปลักษณ์ และความมั่นใจของเราในทุกๆครั้งที่ออกจากบ้านไปพบปะสังสรรค์ ซึ่งสาเหตุในปัจจุบันนั้นก็มีหลากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิตของผู้คน สิ่งแวดล้อม ความเครียด รวมถึงการดูแลเส้นผมที่ไม่ถูกวิธี และการขาดสารอาหารที่สำคัญ

แล้วเราจะสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องเส้นผมได้อย่างไร ? 7 วิธีนี้คือคำตอบของคำถามที่ว่า “ผมร่วง ผมบาง ทำไงดี” ด้วยวิธีการง่ายๆ ที่คุณอาจมองข้ามไป

1.ใช้แชมพูแก้ผมร่วงที่ดีต่อหนังศีรษะ

ปัญหาผมร่วง ผมบาง เกิดขึ้นจากรากผมที่อ่อนแอและรูขุมขนบนหนังศีรษะที่ถูกทำลาย ซึ่งอาจเกิดจากทั้งสารเคมี สภาพอากาศ กรรมพันธุ์ หรือแม้กระทั่งการดูแลผมที่ไม่ถูกวิธีในแต่ละวัน โดยปัจจัยที่ใกล้ตัวเราที่สุดเห็นจะไม่พ้นสารเคมีสังเคราะห์ในยาสระผม การเลือกแชมพูที่บำรุงเส้นผมจะช่วยทำให้ปัญหาเหล่านี้ลดลง 

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงมากหลังการสระผม หรือมีการใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมสารเคมีจำนวนมาก อาจเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและบำรุงสุขภาพผม กระตุ้นเส้นผมใหม่ให้งอกออกมามีน้ำหนัก สวยงาม และไม่ร่วงเสียง่าย

เช่นเดียวกับ ชิเซนแลบ อินโนโกร แอนติ แฮร์ ลอส แชมพู ที่นอกจากจะมีส่วนผสมสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยบำรุงและฟื้นฟูสภาพเส้นผมแล้ว ยังปลอดสารเคมีที่ทำร้ายหนังศีรษะและเส้นผมของเราอีกด้วย

ผมบาง ทำไงดี ต้องสระผม

2.ทานอาหารที่บำรุงเส้นผม รักษาอาการผมร่วง

การทานอาหารเองก็มีส่วนกับปัญหาผมร่วง ผมบาง อันเนื่องมาจากร่างกายของเรานั้นใช้สารอาหารเพื่อบำรุงเส้นผม ดังนั้นหากไม่ได้รับสารอาหารบางอย่างเพียงพอ ก็อาจส่งผลไปถึงรากผม ทำให้เส้นผมลีบเล็ก หนังศีรษะแห้ง หรือมันเกินไป ดังนั้นการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการจึงเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจไม่ต่างจากการเลือกแชมพูที่ดี 

ซึ่งแน่นอนว่ามีอาหารบางประเภทที่ส่งผลดีต่อเส้นผมเป็นพิเศษเหนือกว่าเมนูอื่นๆ โดยมีตัวอย่างต่อไปนี้

  • อาหารตระกูลถั่ว โดยเฉพาะถั่วลิสงและถั่วเหลือง เนื่องจากอุดมไปด้วยสารไบโอติน ซึ่งช่วยบำรุงให้เส้นผมของเราให้แข็งแรงและไม่แตกปลาย 
  • ธัญพืชจำพวกเมล็ดงา ข้าวโพด ลูกเดือย ที่เต็มไปด้วย ธาตุเหล็ก สังกะสี และวิตามินบี ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะทำให้เส้นผมนุ่มสลวย และดกดำ แต่หากไม่สะดวกทานจริงๆ ก็สามารถหาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมที่มีสารสกัดจากพืชตระกูลถั่วหรือธัญพืชมาทดแทนได้
  • ผลิตภัณฑ์จากนมต่างๆ เพราะในนมจะสารอาหารประเภทโปรตีนที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม
  • ผักใบเขียว เนื่องจากในผักเหล่านี้จะอุดมไปด้วยวิตามินที่จำเป็นต่อการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ
  • กล้วยหอม ในกล้วยอุมดมไปด้วยวิตามินบี6 และแร่ซิลิก้า ที่นอกจากจะบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง ยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง มีส่วนทำให้หนังศีรษะแข็งแรง ลดอาการผมหลุดร่วงได้

3.หมักเส้นผมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ

การใช้สารสกัดจากธรรมชาติมาบำรุงเส้นผมเองก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้าม เนื่องจากในแต่ละวัน เราต้องออกไปเผชิญกับปัญหาต่างๆที่ส่งผลต่อเส้นผม หากเส้นผมได้รับการบำรุงอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ จะช่วยลดผมเสียได้ ซึ่งที่นิยมใช้กันมากที่สุด คือการใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมาหมักผมให้ผมนั้นนุ่มและไม่ชี้ฟู ลดอาการผมร่วงผมบางลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ โดยต้องหมักทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นล้างออก แล้วตามด้วยการสระผม

4.หลีกเลี่ยงอุปกรณ์ทำผมที่ใช้ความร้อน

แม้ว่าการใช้ไดร์ ที่ดัด ที่รีดผม จะช่วยทำให้เราสามารถจัดทรงผมได้ง่าย แต่นั่นอาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมของเรานั้นแห้ง และอ่อนแอ ซึ่งเป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดอาการผมร่วง ผมบางขึ้น เนื่องจากการความร้อนนั้นจะทำให้ผมเสียความชุ่มชื้นและขาดร่วงได้ง่าย ดังนั้นแล้ว จึงจำเป็นจะต้องลดอุณหภูมิและความถี่ที่ใช้ลง จะช่วยให้อาการผมร่วง ผมบางของเรานั้นน้อยลงไปด้วย

เลี่ยงการทำผม

5.ใช้เซรั่มบำรุงผมและหนังศีรษะ

เนื่องจากรูขุมขนบนหนังศีรษะเองก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง การใช้เซรั่มที่ผลิตมาจากสารสกัดจากธรรมชาติจะช่วยทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะนั้นกระชับ และยึดเส้นผมให้ไม่หลุดร่วงได้โดยง่าย 

และด้วยสภาพในยุคปัจจุบันที่เวลาของเรานั้นลดน้อยลง การใช้เซรั่มเองก็ตอบโจทย์ในจุดนั้นตรงความรวดเร็วและง่ายในการใช้งาน อย่าง ชิเซนแลบ อินโนโกร แอนติ แฮร์ ลอส เซรั่ม สำหรับผู้ชาย และ ชิเซนแลบ อินโนโกร แอนติ แฮร์ ลอส เซรั่ม สำหรับผู้หญิง ที่มีคุณสมบัติบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะ ลดอาการหลุดร่วง และยังเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม เพียงแค่บีบเซรั่ม แล้วกลิ้งไปมาตรงจุดที่มีปัญหาเพียงแค่เช้า-เย็นเท่านั้น

6.ใช้หวีที่เหมาะสม

หวีทั่วๆไปมักจะดึงรั้งเส้นผมของเราที่พันกันหลังอาบน้ำหรือตื่นนอน จนทำให้ร่วงติดมาด้วยอยู่เสมอ และยังทำให้เส้นผมแตกหักได้โดยง่าย เสี่ยงต่ออาการผมร่วง ผมบางที่มากยิ่งขึ้น 

สำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง หวีที่ดีที่ควรเลือกมาใช้จึงควรเป็นหวีที่มีลักษณะซี่ที่ห่าง และต้องค่อยๆสางผมไล่จากปลายที่พันกันขึ้นไปสู่โคน รวมถึงไม่หวีแบบใส่แรงหรือกระชากมากเกินไป เนื่องจากจะทำให้รากผมของเรานั้นเสียหาย เสี่ยงต่อการหลุดร่วงที่มากยิ่งขึ้น อีกทั้งการหวีผมในช่วงที่ผมเปียกน้ำเองก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เนื่องจากผมของคนเราจะอ่อนแอที่สุดยามที่เปียกน้ำนั่นเอง

7.สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิที่เหมาะสม

แม้ว่าการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นนั้นจะช่วยคลายความเมื่อยล้าที่สั่งให้เราได้ก็จริง แต่กับคนที่มีปัญหาผมร่วงหรือผมบางนั้นกลับให้ผลที่ไม่ดีเท่าใดนัก เพราะจะทำให้หนังศีรษะเกิดอาการแห้ง รูขุมขนกว้าง และรากผมเกิดความอ่อนแอ ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบางมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ฉะนั้น การเปลี่ยนมาอาบน้ำด้วยอุณหภูมิที่ห้อง จึงเป็นเรื่องที่สมควรทำสำหรับใครที่มีปัญหาเหล่านี้

ดูแลเส้นผม

สรุป

จากที่กล่าวไปทั้งหมด แต่ละวิธีที่ว่ามาทั้ง 7 วิธีนั้นเป็นสิ่งที่ต้องทำในระยะยาว เพื่อให้เส้นผมของเราอยู่กับเราไปได้นานๆ และเสริมความมั่นใจในทุกไลฟ์สไตล์ของชีวิตที่ตัวเราเลือกทำ

และอีกหนึ่งตัวแปรที่สำคัญที่ช่วยลดปัญหาผมร่วง ผมบางได้ก็คือ การใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมที่มีคุณภาพอย่าง Shizenlabs ที่นอกจากจะปราศจากสารเคมีที่ส่งผลเสียต่อเส้นผมและหนังศีรษะแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงและฟื้นฟูสภาพ แถมยังมีเซรั่มสูตรเฉพาะทั้งของผู้ชาย และผู้หญิง เพื่อการบำรุงเส้นผมอย่างเหมาะสมอีกด้วย

สนใจสินค้าของ Shizenlabs สามารถคลิกเข้าไปชมได้ที่ผลิตภัณฑ์จาก Shizenlabsได้เลย

ผมร่วง ผมบาง

ผมร่วง ผมบาง รักษายังไง แก้ไขปัญหาที่ต้นตอ อัปเดต 2022

ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่กวนใจหลายๆ คน เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ซึ่งถึงแม้ว่าภาวะผมร่วงจะไม่ได้เป็นอันตรายต่อชีวิต แต่ก็เป็นภาวะที่ทำให้ขาดความมั่นใจ ส่งผลต่อบุคลิกภาพ เป็นปัญหาที่หลายคนอยากจัดการและหาวิธีรักษาผมร่วง ผมบาง หลากหลายวิธีมารักษา พร้อมกับการบำรุงเพื่อฟื้นฟูหนังศีรษะและเส้นผมให้กลับมาดกดำเช่นเคย

แชมพูแก้ผมร่วง

Shizenlabs เซรั่มและแชมพูแก้ผมร่วง จากธรรมชาติ

อาการผมร่วง ปัญหากวนใจสำหรับหลาย ๆ คน ซึ่งสาเหตุของผมร่วงก็มาจากหลากหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายในอย่างฮอร์โมน ความเครียด หรือปัจจัยภายนอกอย่างพฤติกรรมหรือนิสัยในการดูแลเส้นผมของแต่ละคน แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นทางเลือกรักษาผมร่วงง่าย ๆ ทำได้ทุกคน คือ

We Are Here For You

We care about your experience. Fill in your details and we’ll contact you shortly.