7 วิธีดูแลผม แก้ปัญหาผมเสียให้สุขภาพแข็งแรง

วิธีดูแลผม

การดูแลผมไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ปัจจัยเกี่ยวกับเส้นผมในปัจจุบันมีมากมายไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อม สุขภาพกาย สุขภาพจิต ยิ่งอายุเยอะขึ้นสุขภาพผมก็อาจเสื่อมถอยไปตามกาลเวลาและแน่นอนว่าถ้าผมเสีย ผมร่วง อาจส่งผลต่อความมั่นใจของใครหลายๆ คน

เราจึงขอนำเสนอ 7 วิธีดูแลผมที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน ช่วยแก้ปัญหาผมเสียให้มีสุขภาพแข็งแรงในระยะยาว ที่ไม่ว่าจะวัยใดหรือเพศใดก็สามารถทำได้!!

1.รักษาผมร่วงได้ เพียงเลือกอุณหภูมิน้ำให้เหมาะกับสภาพผม 

เชื่อหรือไม่ว่าของง่ายๆ อย่างอุณภูมิน้ำที่ใช้สระส่งผลกับสภาพหนังศีรษะและสุขภาพผมโดยรวมของคุณมากกว่าที่ใครหลายๆ คนคิดเอาไว้ ทำให้สปาและร้านทำผมหลายร้านเลือกจะใช้น้ำที่มีอุณภหูมิแตกต่างในการดูแลเส้นผม

ดูแลเส้นผม

น้ำอุ่นเป็นสิ่งที่ช่วยทำความสะอาดผมได้อย่างทั่วถึงพร้อมกับการเปิดรูขุมขน เพิ่มประสิทธิภาพของแชมพู ช่วยรักษาความชุ่มชื้นและน้ำมันภายในเส้นผมซึ่งเป็นผลดีต่อการเติบโตและเงางาม 

ทว่าหากน้ำร้อนเกินไปก็อาจทำให้ผมเกิดความแห้งเนื่องจากการชำระล้างด้วยความร้อน เปราะ ขาดง่าย อาจทำให้หนังศีรษะแห้งและเกิดรังแคในภายหลังได้

น้ำเย็นจะช่วยปิดรูขุมขนต่างๆ ป้องกันให้สิ่งสกปรกหรือน้ำมันส่วนเกินเข้ามาทำให้เส้นผมเสีย รวมถึงทำให้เส้นผมดูเงางาม เรียบเนียนยิ่งขึ้น แต่น้ำเย็นเองก็อาจทำให้เส้นผมลีบแบน ดูไม่มีน้ำหนักได้

เลือกอุณหภูมิน้ำแบบไหนดี ชัดเจนว่าการสระผมด้วยน้ำทั้งสองแบบมีข้อดี-ข้อเสียต่างกัน หากมีเวลาในการสระผมมากก็ควรใช้น้ำอุ่นพอประมาณสระก่อนเพื่อให้รูขุมขนเปิดและทำการสระผม ก่อนทำการล้างออกด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ เพื่อทำให้รูขุมขนสามารถเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ได้ 

2.มีการสระผมอย่างเหมาะสม ลดอาการสระผมแล้วผมร่วง 

ความร้อนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผมแห้งเสียและการสระผมบ่อยครั้งก็ทำให้ผมขาดความชุ่มชื้น แห้งและแตกปลายเช่นกัน หากอยู่ในช่วงเวลาปกติการสระผมที่ดีควรสระแบบวันเว้นวันเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของเส้นผม ทำให้ผมของคุณเงางามและมีน้ำหนักมากขึ้น 

แต่ถ้าหากใครที่ไม่สบายใจเวลารู้สึกว่าผมตัวเองมันเกินไปหรือไม่สบายตัว การใช้ดรายแชมพูเพื่อจัดการเส้นผมก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ 

อนึ่งสำหรับช่วงเวลาในการระบาดของโรค Covid-19 การสระผมทุกวันอาจจำเป็นมากขึ้น หากมีการสระบ่อยครั้งควรเลือกยาสระผมที่เป็นสูตรอ่อนโยน สามารถสระได้บ่อย หลีกเลี่ยงยาสระผมที่มีส่วนผสมของซัลเฟตที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้

ผลิตภัณฑ์ของทาง Shizenlabs เป็นมีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ พร้อมขจัดต้นตอของปัญหาผมเสีย ผมร่วง และผมแตกปลาย พร้อมแก้ไขปัญหาเส้นผมของคุณ โดยสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

สุขภาพผม

3.ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม

สารอาหารเป็นอีกหนึ่งปัจจัยพื้นฐานที่ส่งผลขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ยังอายุน้อยๆ เนื่องจากเป็นสิ่งสะสมอยู่ในร่างกายและจะส่งผลต่อเนื่องไปยังอวัยวะต่างๆ รวมถึงเส้นผมด้วย หากไม่ต้องการให้ผมแห้งเสียระยะยาวควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในทุกมื้อเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ซึ่งอาหารที่ขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงเส้นผมที่ควรรู้จักมีดังนี้

  • ธัญพืช ถั่ว ที่มีสารไบโอติน เหล็ก สังกะสี ช่วยบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพแข็งแรง 
  • ผักใบเขียว จะมีวิตามินจำนวนมากและหลากหลาย ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ
  • ไข่ สุดยอดอาหารที่เต็มไปด้วยโปรตีนและไบโอติน 
  • ส้ม อาหารอุดมวิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กและสร้างคอลลาเจน
  • มะเขือเทศ เสริมให้ผมงอกใหม่เงางาม มีน้ำหนัก อาจใช้การทานน้ำมะเขือเทศแทนได้

นั่นเป็นเพียงส่วนน้อยสำหรับอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม ซึ่งขอแนะนำว่าการทานอาหารที่มีประโยชน์คู่กับการออกกำลังกายเพื่อผ่อนคลายความเครียดจะเป็นอีกหนึ่งหนทางที่ช่วยลดอาการผมร่วง ผมแห้งเสียในทางอ้อม ช่วยเพิ่มความมั่นใจทั้งร่างกายและจิตใจอีกด้วย

4.วิธีดูแลผมด้วยการเช็ดผมอย่างถูกวิธี

สาเหตุที่ผมแห้งเสียมากที่สุดคือการดูแลรักษาผมแบบ “ผิดวิธี” ไม่ว่าจะสำหรับเพศใดก็ตาม การดูแลที่ค่อนข้างรุนแรงจะส่งผลให้เส้นผมเสียหาย

วิธีเช็ดผมถือเป็นอีกสิ่งที่จำเป็นต้องศึกษาทำความเข้าใจ การเลือกจะขยี้ผมด้วยผ้าขนหนูหรือการเช็ดเส้นผมแรงเกินไป มีส่วนที่ทำให้เกิดน้ำมันที่เคลือบเส้นผมอยู่หลุดลอก เส้มผมเสียหาย ทำให้เกิดผมเสียรวมถึงผมร่วงได้เลยทีเดียว ควรใช้วิธีซับน้ำหรือพันผ้าเพื่อให้น้ำซึมไปสู่ผ้า และทำการเป่าผมในระยะเวลาสั้นๆ เพื่อรักษาเส้นผมให้อยู่กับเราไปนานๆ

5.ดูแลด้วยการนวดหนังศีรษะเป็นประจำ

หลายคนมีการสระผมด้วยการลูบๆ ขยี้ๆ ซึ่งไม่ใช่วิธีที่ดีนักสำหรับการบำรุงรักษาผม สิ่งที่ถูกต้องจริงๆ คือการนวดหนังศีรษะเบาๆ ให้ทั่วเพื่อช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนและส่งผลต่อการเจริญเติบโตและสุขภาพโดยรวมของเส้นผม ซึ่งควรทำช่วงสระหรือหลังสระผมอยู่เป็นประจำ เป็นการรักษาผมเสียทางอ้อมและช่วยกระตุ้นให้ผมใหม่งอกได้รวดเร็วขึ้น

6.เว้นระยะเวลาในการทำสีและดัดลอนผม

การทำสีและการดัดลอนรวมถึงการตกแต่งผมประเภทอื่นๆ อาจก่อให้เกิดผมเสีย แห้ง แตกปลายในภายหลังได้หากมีการดูแลที่ไม่ดีพอ ดังนั้นใครที่ชอบทำสีผมหรือดัดผมอยากที่จะแก้ปัญหาผมเสีย ผมแห้ง ในระยะยาว ขอแนะนำให้เว้นช่วงการทำสีใหม่ๆหรือเว้นการดัดผม สัก 1-2 เดือน และหลังทำสีควรเลือกผลิตภัณฑ์และแชมพูที่เหมาะสำหรับผมทำสี จะช่วยลดอาการแห้งเสียของเส้นผมได้

7.เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมคุณภาพ

ผลิตภัณฑ์ดูแลต่างๆ ในปัจจุบันมีมากมาย ทั้งแชมพูแก้ผมร่วง ครีมนวด เซรั่ม ครีมหมักผม และอื่นๆ อีก มากมาย การเลือกผลิตภัณฑ์เส้นผมที่มีคุณภาพ ได้รับการรับรอง รวมถึงมีสารสกัดจากธรรมชาติมากกว่าสารเคมีสังเคราะห์จะทำให้สุขภาพผมของคุณได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม 

หากพบว่าผมของตัวเองค่อนข้างแห้งเสียอาจเสริมด้วยเซรั่มบำรุงผมก่อนใช้ครีมนวดผม หลังสระอาจเสริมด้วยการใส่น้ำมันบำรุงผมช่วงผมเปียกเพื่อรักษาสภาพผมให้มีน้ำหนักไม่ชี้ฟูและหลีกเลี่ยงการหวีผมหลังสระ ควรหวีผมตอนผมแห้งเท่านั้น

สำหรับท่านที่สนใจจะแก้ปัญหาเรื่องผมตั้งแต่ต้นจรดปลาย บำรุงรักษาผมเสีย แก้ปัญหาผมแห้งในระยะยาวทาง Shizenlabs มีชุดผลิตภัณฑ์มากมาย ทั้งแชมพูและเซรั่ม สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

สรุป

7 วิธีดูแลผมทั้งหมดที่กล่าวมาจะสังเกตได้เลยว่าล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ “ควรทำในระยะยาว” ซึ่งเป็นเรื่องง่ายๆ แต่หลายคนอาจลืมทำหรือไม่เคยคาดคิดมาก่อนแทบทั้งสิ้น แต่การมองข้ามเรื่องสำคัญนั่นเองที่อาจทำให้เกิดปัญหาผมแห้งเสียและอาจถึงขั้นผมร่วงในระยะยาว 

การเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผมก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเพศใด อายุเท่าไหร่ ก็ควรเลือกแชมพูและเซรั่มบำรุงผมที่ดีและเหมาะกับสภาพหนังศีรษะของตนแต่เนิ่นๆ เพื่อผมสวย นุ่ม มีน้ำหนักในระยะยาว 

ทาง Shizenlabs เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีผลิตภัณฑ์คุณภาพ คัดสรรจากวัตถุดิบธรรมชาติลดสารเคมีสังเคราะห์ พร้อมบำรุงรักษาเส้นผมในระยะยาวเพื่อคุณโดยเฉพาะซึ่งสามารถูได้ที่ผลิตภัณฑ์จาก Shizenlabs

Ref:

https://www.sanook.com/women/111309/

https://www.khaosod.co.th/lifestyle/beauty/news_5804916

https://www.sanook.com/women/110901/

https://www.youtube.com/watch?v=X8D6gUA4bbs

https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/beauty/top-20-natural-ways-for-great-hair/articleshow/17474619.cms

ผมร่วง ผมบาง

ผมร่วง ผมบาง รักษายังไง แก้ไขปัญหาที่ต้นตอ อัปเดต 2022

ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่กวนใจหลายๆ คน เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ซึ่งถึงแม้ว่าภาวะผมร่วงจะไม่ได้เป็นอันตรายต่อชีวิต แต่ก็เป็นภาวะที่ทำให้ขาดความมั่นใจ ส่งผลต่อบุคลิกภาพ เป็นปัญหาที่หลายคนอยากจัดการและหาวิธีรักษาผมร่วง ผมบาง หลากหลายวิธีมารักษา พร้อมกับการบำรุงเพื่อฟื้นฟูหนังศีรษะและเส้นผมให้กลับมาดกดำเช่นเคย

แชมพูแก้ผมร่วง

Shizenlabs เซรั่มและแชมพูแก้ผมร่วง จากธรรมชาติ

อาการผมร่วง ปัญหากวนใจสำหรับหลาย ๆ คน ซึ่งสาเหตุของผมร่วงก็มาจากหลากหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายในอย่างฮอร์โมน ความเครียด หรือปัจจัยภายนอกอย่างพฤติกรรมหรือนิสัยในการดูแลเส้นผมของแต่ละคน แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นทางเลือกรักษาผมร่วงง่าย ๆ ทำได้ทุกคน คือ

We Are Here For You

We care about your experience. Fill in your details and we’ll contact you shortly.