สาเหตุผมร่วง เกิดจากอะไร รู้ทันปัญหาของผมร่วง

สาเหตุผมร่วง

สาเหตุผมร่วง เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ อาการของผมร่วงที่มาอย่างผิดปกติ อาจเกิดขึ้นจากทั้งพฤติกรรมการใช้ชีวิต พันธุ์กรรมไปจนถึงโรคบางประเภท มาร่วมกันหาคำตอบถึงสาเหตุของผมร่วงไปพร้อมกันได้ในบทความนี้

สาเหตุของผมร่วง  เกิดจากอะไรได้บ้าง

คนส่วนมากอาจจะประสบปัญหากับผมหรือหนังศีรษะ บางคนอาจมีอาการผมร่วงอย่างผิดปกติ เพราะฉะนั้นการทำความเข้าใจกับสาเหตุต่างๆของผมร่วงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ในการวิเคราะห์ หาวิธีรักษาที่แม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการจัดการกับปัญหาของคุณ คุณรู้ไหมว่าโรคผมร่วงในทั้งผู้หญิงและผู้ชายนั้น มีมากถึงประมาณ 46 ประเภทด้วยกัน โดยที่แต่ละชนิดนั้นมีผลต่างกันไปในแต่ละบุคล และบางโรคอาจนำไปสู่ภาวะผมบางหรือสูญเสียเส้นผมแบบถาวร ดังนั้นถ้าคุณมีอาการผมร่วงมากกว่าปกติ อย่ารอช้าที่จะขอคำปรึกษาเพื่อตรวจวิเคราะห์สาเหตุของปัญหา และรับการรักษาอย่างถูกต้องแม่นยำ 

อาการผมร่วง

ผมร่วงจากโรคอะโลพีเซีย

อะโลพีเซีย (Alopecia) คือโรคผมร่วงที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เกิดได้ตามทุกส่วน ของร่างกายที่มีผมหรือขน อาจมีเพียงหย่อมเดียวหรือหลายหย่อมมารวมกัน สามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันหรือค่อยๆเกิด โรคผมร่วงที่คุณอาจจะเคยได้ยินมีทั้ง ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ (Alopecia Areata) เทโลเจ็น เอฟลูเวี่ยม (Telogen Effluvium) หรือ ผมร่วงสาเหตุจากการดึง (Traction Alopecia) แต่ปัจจัยที่สำคัญมีผลต่อการผมร่วงมากที่สุด คือฮอร์โมน ซึ่งทำให้เกิดโรคที่เรียกว่า แอนโดรจิเนทิค อะโลพีเซีย (Androgenetic Alopecia)

ผมร่วงจากโรคแอนโดรจิเนทิค อะโลพีเซีย

แอนโดรจิเนทิค อะโลพีเซีย เป็นโรคทางพันธุกรรม โดยยีนศีรษะล้านและฮอร์โมนเพศชาย Testosterone จะถูกเอ็นไซม์ (Enzyme) 5 – alpha reductase ซึ่งผลิตจากลูกอัณฑะ และต่อมหมวกไต เข้าไปทำปฏิกิริยาเปลี่ยนให้มีอานุภาพมากขึ้นเป็น DHT หรือ Dihydrotestosterone ทำให้หนังศีรษะมัน เร็วขึ้น ซึ่งผิวหนัง บริเวณเหนือหน้าผากบริเวณขมับและบริเวณกระหม่อมเป็นบริเวณโดยตรงที่เกี่ยวข้องกับ DHT ทำให้เซลล์รากผมฝ่อได้เร็วมาก ถ้าผมร่วงเกิดเป็นบริเวณกว้างทั่วทั้งศีรษะจะเรียกว่า อะโลพีเซีย โททอลิส (Alopecia Totalis) นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหลักอื่นๆที่มีผลให้เกิดปัญหา ผมร่วง ผมบาง ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เช่น การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนที่ไม่คงที่ (ผู้หญิงตั้งครรถ์และ หลังคลอดบุตร) เลือดหมุนเวียนไม่เต็มที่ ขาดแร่ธาตุ อาหาร ยาชนิดต่างๆ หรือ แม้กระทั่งความเครียดก็ส่งผลให้ผมร่วงมากขึ้นได้

สาเหตุผมร่วง ผมบาง

ปัจจัยอื่นที่อาจก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงได้

สาเหตุของอาการผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้อีกหลายปัจจัย เช่น ความเครียด, เลือดหมุนเวียนไม่เต็มที่, ขาดแร่ธาตุ, สารเคมี, ความร้อน, อาหาร, ยา และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ไม่คงที่ เป็นต้น

สรุป

สาเหตุผมร่วงเกิดได้จากหลากหลายปัจจัย ทั้งโรคประจำตัว, อาการเครียด, ขาดแร่ธาตุ ไปจนถึงพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ซึ่งปัญหาผมร่วงสามารถป้องกันได้ด้วย ชิเซนแลบ อินโนโกร แอนติ-แฮร์ ลอส เซรั่ม ที่มีสารสกัดปาล์มเลื้อย โสม และปีแป๋ ช่วยยับยั้งการเปลี่ยนจากฮอร์โมนเพศชายเป็น DHT (Dihydrotestosterone) จึงเป็นการดูแลที่ต้นเหตุของปัญหาผมและหนังศีรษะ

ผมร่วง ผมบาง

ผมร่วง ผมบาง รักษายังไง แก้ไขปัญหาที่ต้นตอ อัปเดต 2022

ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่กวนใจหลายๆ คน เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ซึ่งถึงแม้ว่าภาวะผมร่วงจะไม่ได้เป็นอันตรายต่อชีวิต แต่ก็เป็นภาวะที่ทำให้ขาดความมั่นใจ ส่งผลต่อบุคลิกภาพ เป็นปัญหาที่หลายคนอยากจัดการและหาวิธีรักษาผมร่วง ผมบาง หลากหลายวิธีมารักษา พร้อมกับการบำรุงเพื่อฟื้นฟูหนังศีรษะและเส้นผมให้กลับมาดกดำเช่นเคย

แชมพูแก้ผมร่วง

Shizenlabs เซรั่มและแชมพูแก้ผมร่วง จากธรรมชาติ

อาการผมร่วง ปัญหากวนใจสำหรับหลาย ๆ คน ซึ่งสาเหตุของผมร่วงก็มาจากหลากหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายในอย่างฮอร์โมน ความเครียด หรือปัจจัยภายนอกอย่างพฤติกรรมหรือนิสัยในการดูแลเส้นผมของแต่ละคน แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นทางเลือกรักษาผมร่วงง่าย ๆ ทำได้ทุกคน คือ

We Are Here For You

We care about your experience. Fill in your details and we’ll contact you shortly.