ผมร่วง ผมบาง รักษายังไง แก้ไขปัญหาที่ต้นตอ อัปเดต 2022

ผมร่วง ผมบาง

ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่กวนใจหลายๆ คน เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ซึ่งถึงแม้ว่าภาวะผมร่วงจะไม่ได้เป็นอันตรายต่อชีวิต แต่ก็เป็นภาวะที่ทำให้ขาดความมั่นใจ ส่งผลต่อบุคลิกภาพ เป็นปัญหาที่หลายคนอยากจัดการและหาวิธีรักษาผมร่วง ผมบาง หลากหลายวิธีมารักษา พร้อมกับการบำรุงเพื่อฟื้นฟูหนังศีรษะและเส้นผมให้กลับมาดกดำเช่นเคย

ในบทความนี้ Shizenlabs ได้รวบรวมวิธีรักษาผมร่วง ผมบาง ด้วยการลดสาเหตุและจัดการกับต้นตอปัญหาที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่ก่อนที่จะไปดูวิธีการกัน มาทำความเข้าใจสาเหตุของปัญหาผมร่วงกันก่อน

“ผมร่วง ผมบาง เกิดจากอะไร” เข้าใจต้นเหตุของปัญหา

ปัญหาผมร่วง ผมบาง มีสาเหตุมาจากหลากหลายปัจจัย แต่เราสามารถแบ่งกลุ่มของปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงได้ 2 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1) ปัจจัยที่เกิดขึ้นในร่างกาย และ 2) ปัจจัยภายนอกและพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

ต้นตอสำคัญของปัญหาผมร่วง ผมบาง

สาเหตุผมร่วง ผมบาง

1. ปัจจัยภายในร่างกายที่ทำให้ผมร่วง ผมบาง

ผมร่วง ผมบาง เกิดจากอะไร? ทำไมบางคนถึงผมร่วง แม้ว่าจะดูแลผมเป็นอย่างดี แต่กลับบางคน แม้จะไม่ได้ดูแลอย่างดี แต่ผมกลับดูสุขภาพดีอยู่เสมอ นั่นเป็นเพราะสาเหตุสำคัญของภาวะผมร่วง ผมบาง มาจากปัจจัยอย่างเช่น พันธุกรรม ฮอร์โมน รวมไปถึงภาวะความเครียดที่ส่งผลต่อความดันเลือดและระดับฮอร์โมน 

ผมร่วงจากยีนหรือพันธุกรรม

หากพ่อแม่หรือคนในตระกูลมีภาวะผมร่วง ศีรษะล้าน คุณอาจได้รับยีนผมร่วงมาด้วย ซึ่งเมื่อมีอายุมากขึ้น รวมกับปัจจัยอื่นๆ ภาวะผมร่วง ผมบาง จะค่อยๆ แสดงออก ทั้งนี้ ยีนผมร่วงมักจะปรากฏในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ซึ่งเกี่ยวข้องกับระดับฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) อีกด้วย เมื่อฮอร์โมนเพศชายทำปฏิกิริยากับเอนไซม์ 5 – alpha reductase ที่ผลิตจากลูกอัณฑะและต่อมหมวกไต ทำให้เกิดฮอร์โมน DHT – Dihydrotestosterone ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของผมร่วง

ผมร่วง ผมบาง จากระดับฮอร์โมนที่ไม่สมดุล

นอกจากฮอร์โมน DHT แล้ว หากระดับฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายไม่ได้อยู่ในระดับปกติ ไม่ว่าจะจากความเครียดหรือการใช้ยาบางกลุ่ม เช่น ยาคุม ยาเลื่อนประจำเดือน ฯลฯ ตลอดจนการมีรอบเดือนของผู้หญิงก็อาจส่งผลให้ผมหลุดร่วงได้เช่นกัน โดยฮอร์โมนที่ส่งผลรุนแรงก็อย่างเช่นฮอร์โมนไทรอยด์ (Thyroid hormone) ที่ทำหน้าที่ควบคุมไขมันบนหนังศีรษะ หากปริมาณไขมันไม่สมดุลก็อาจส่งผมเสียต่อรากผมได้

ผมร่วง ผมบาง จากความเครียด

ความเครียดส่งผลต่อระดับการทำงานของร่างกายทุกระบบ ไม่เว้นแม้แต่ปัญหาหนังศีรษะและเส้นผม เพราะความเครียดส่งผลให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายไม่คงที่และทำให้ความดันเลือดไม่ปกติ หนังศีรษะและเส้นผมจึงไม่ได้รับเลือดและสารอาหารที่เพียงพอ เส้นผมอ่อนแอ แตกหัก หลุดร่วงง่าย หากอาการรุนแรงอาจทำให้เกิดโรคผมร่วงโดยตรง ได้แก่ โรคผมร่วงทั่วศีรษะ โรงดึงผม และโรคผมร่วงเป็นหย่อม

2. ปัจจัยภายนอกและพฤติกรรมที่ส่งผลให้ผมร่วง

พฤติกรรมและการดูแลเส้นผมส่งผลต่อการเกิดภาวะผมร่วง ผมบาง ได้ไม่แพ้ปัจจัยทางพันธุกรรมและฮอร์โมนเช่นกันหากคุณรู้สาเหตุและหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านี้ ภาวะผมร่วง ผมบาง ก็จะค่อยๆ ดีขึ้น

การใช้ความร้อนและสารเคมี

การใช้ความร้อนและเคมีในการแต่งทรงผม ทั้งการหนีบ การยืด การย้อม เป็นการทำลายความแข็งแรงของเส้นผม ทำลายเกล็ดผม (Cuticle) จนถึงเนื้อผม (Cortex) เพื่อเปลี่ยนรูปร่างหรือเพื่อให้เม็ดสีติดเส้นผม ทำให้ผมแตกปลาย ผมแตกหักง่าย ผมดูบางลง รวมไปถึงการสระผมด้วยน้ำร้อนก็ไม่ควร ส่วนสารเคมีที่ใช้ในการแต่งผมอาจส่งผลให้ภาวะความเป็นกรด-ด่างบนหนังศีรษะไม่สมดุล ทำให้หนังศีรษะแห้ง ระคายเคือง เกิดการอักเสบ เป็นที่มาของรากผมไม่แข็งแรง หลุดร่วงง่าย 

ดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

การดื่มแอลกอฮอร์และการสูบบุหรี่ส่งผลโดยตรงต่อความดันโลหิตและภาวะฮอร์โมน ทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี ประสิทธิภาพในการลำเลียงสารอาหารไปยังเส้นเลือดฝอยลดลง ทำให้เส้นผมขาดสารอาหาร ตลอดจนแอลกอร์ฮอล์และสารในบุหรี่ยังส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ที่ทำให้รูขุมขนหดเล็กลง ทำให้ผมเกิดขึ้นได้บากขึ้น

ขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงเส้นผม

เส้นผมต้องการแร่ธาตุและสารอาหารเช่นเดียวกับร่างกาย แม้ว่าหลายคนจะมีความเชื่อว่าเส้นผมคืออวัยวะส่วนที่ตายไปแล้ว ซึ่งการขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม อาจมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่หลากหลาย การเลือกรับประทานจนเกินไป ตลอดจนการพยายามควบคุมอาหาร

สารอาหารและแร่ธาตุที่เส้นผมต้องการมีหลากหลายชนิด เช่น โปรตีน เหล็ก วิตามินซี โอเมกา 3 วิตามินเอ วิตามินอี สังกะสี ซีลีเนียม ฯลฯ หากขาดสารอาหารเหล่านี้ เส้นผมของคุณจะอ่อนแอ ง่ายต่อการแตกหักและขาดหลุดร่วง ดังนั้น จึงควรรับประทานอาหารให้หลากหลายทั้งเนื้อสัตว์ ปลา ผักและผลไม้

3 วิธีรักษาผมร่วง ผมบาง แก้ไขปัญหาที่ต้นตอ

วิธีรักษาผมร่วงมีหลากหลายวิธี ทั้งด้วยการดูแลรักษาผมร่วงด้วยตัวเองและการเข้ารับการปรึกษากับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งแต่ละวิธีก็เหมาะกับระดับของปัญหาที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม วิธีการดูแลรักษาผมร่วง ผมบาง ในบทความนี้ เรารวบรวมวิธีที่ปลอดภัย จัดการที่ต้นตอสาเหตุของผมร่วงผมบาง โดยไม่ไม่ผ่านวิธีการต่อหรือปลูกผม

1. ป้องกันและบำรุงเส้นผมด้วยตัวเอง

 • รับประทานสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม เส้นผมก็ต้องการสารอาหารบำรุงเช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย โครงสร้างเส้นผมประกอบขึ้นจากแร่ธาตุต่างๆ และต้องการสารอาหารเพื่อรักษาสมดุล ความชุ่มชื้น และความแข็งแรง โดยสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อหนังศีรษะและเส้นผมก็ได้แก่ โปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินซี โอเมกา 3 วิตามินเอ วิตามินอี สังกะสีและซีลีเนียม ไบโอติน เป็นต้น
 • หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม ความร้อนสามารถทำลายโครงสร้างเส้นผมและส่งผลต่อความชุ่มชื้นของหนังศีรษะโดยตรง ซึ่งเป็นสองสาเหตุสำคัญของปัญหาผมร่วง ผมบาง ผมแตกหัก เพื่อลดสาเหตุเหล่านั้น จึงไม่ควรดัดผม หนีบผม บ่อยเกินไป ไม่ควรสระผมและเป่าผมด้วยอุณหภูมิที่สูงเกินไป
 • หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม เช่น การทำสี การดัดผม เป็นต้น หรือหากทำก็ควรเว้นระยะและมีการบำรุงผมอย่างถูกวิถีเพื่อไม่ให้หนังศีรษะเกิดการระคายเคืองและสูญเสียสมดุลความเป็นกรด-ด่างตามธรรมชาติ ทั้งนี้ รวมไปถึงการเลือกใช้แชมพูที่อ่อนโยน ปราศจากสารเคมีที่รุนแรงต่อหนังศีรษะ
 • หลีกเลี่ยงการรัดผมจนตึง การขยี้ผมแรงๆ เรื่องพื้นฐานที่หลายคนอาจจะติดนิสัย เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมหลุดร่วง โดยการรวบผมจนตึงและขยี้ผมทั้งระหว่างสระและเช็ดผม เป็นการโยกโคลนรากผม ทำให้รากผมยึดติดกับหนังศีรษะไม่แน่นเกิดผมร่วง ผมบางได้ง่าย
 • รักษาสุขภาพอย่างองค์รวมและลดความเครียด นอกจากการบำรุงวิตามิน เติมสารอาหาร และหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงกับเส้นผมแล้ว ควรลดความเครียดด้วย เพราะความเครียดคืออีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผมร่วง ผมบาง ทั้งฮอร์โมนผิดปกติ ทำให้เกิดโรคดึงผม เกิดโรคผมร่วงเป็นหย่อม

2. ปรึกษาแพทย์และใช้ยา

ผมร่วง ผมบาง

หากเกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง และดูแลด้วยตัวเองมาสักระยะแล้ว อาจลองปรึกษาแพทย์เพื่อขอรับคำแนะนำ โดยทั่วไปจะมียาอยู่ 2 ชนิดที่ใช้ในการรักษาผมร่วง ได้แก่

 • ยาฟิแนสเทอไรด์ (Finasteride) เป็นยารับประทาน มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งเอนไซม์ 5 – alpha reductase ช่วยทำให้ระดับฮอร์โมน DHT หรือ dihydrotestosterone ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วงลดลง โดยการใช้ยาควรปรึกษากับแพทย์ผิวหนังเพื่อให้แพทย์เป็นคนออกยาและแนะนำปริมาณที่ควรใช้ที่ถูกต้อง เพราะการใช้ยาฟิแนสเทอไรด์อาจมีผลข้างเคียงสำหรับบางคนได้
 • ยาไมนอกซิดิล (Minoxidil) เป็นยาชนิดทาหนังศีรษะ ช่วยกระตุ้นการงอกเส้นผมใหม่ ช่วยให้ผมบางกลับมาดกหนาขึ้น โดยจะเริ่มเห็นผลหลังใช้ยาอย่างต่อเนื่องราว 6 เดือน เช่นเดียวกับการใช้ยาฟิแนสเทอไรด์ ยาไมนอกซิดัลอาจมีผมข้างเคียง เช่น ผิงหนังระคายเคือง ขนขึ้นตามใบหน้า ฯลฯ การจะใช้ยาจึงควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์

วิธีการรักษาผมร่วง ยังมีอีกหลายวิธีด้วยนวัตกรรม เป็นทางเลือกใหม่ๆ สำหรับการรักษาผมร่วง ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผม การใช้แสงกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ควรเข้ารับคำแนะนำและการรักษาจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

3. ใช้แชมพูแก้ผมร่วงและเซรั่มลดผมร่วง ผมบาง

หนึ่งในวิธีใช้รักษาผมร่วงได้ง่ายที่สุด คือ การเลือกใช้แชมพูและเซรั่มแก้ผมร่วง เพราะเป็นสิ่งที่คุณสามารถใช้ได้ทุกวัน หาซื้อได้ง่าย เพียงใช้แชมพูสระผมสัปดาห์ละ 3 – 5 ครั้ง เพื่อทำความสะอาด ชะล้างไขมันส่วนเกินบนหนังศีรษะ เช็ดหรือเป่าผมให้แห้ง จากนั้นจึงใช้เซรั่มเพื่อเติมสารอาหารเข้าสู่หนังศีรษะและเส้นผมโดยตรง

การใช้แชมพูแก้ผมร่วงร่วมกับเซรั่มบำรุงผม จะช่วยเร่งผลลัพธ์ให้ผมของคุณกลับมาดกดำและลดการหลุดร่วงได้รวดเร็วขึ้น เพียงไม่กี่สัปดาห์

แนวทางในการเลือกแชมพูแก้ผมร่วงและเซรั่มบำรุงผม

 • เลือกแชมพูที่ปราศจากสารเคมีที่อันตรายต่อหนังศีรษะและผม เช่น พาราเบน สีสังเคราะห์ ซิลิโคน 
 • เลือกแชมพูที่มีความเป็นกรด-ด่าง เหมาะสมใกล้เคียงกับหนังศีรษะ (pH 5.5 – 6.5)
 • ไม่ควรเลือกแชมพูที่ข้นหรือหนืดจนเกินไป
 • เลือกแชมพูที่อ่อนโยนต่อผิวหนังและล้างออกง่าย
 • ควรใช้แชมพูและเซรั่มที่ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ
 • เลือกแชมพูและเซรั่มที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผมและแก้ไขปัญหาผมร่วงอย่างตรงจุด เช่น วิตามินเอ วิตามินเค วิตามินอี สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น

Shizenlabs ผลิตภัณฑ์แชมพูแก้ผมร่วง เซรั่มลดผมร่วง จากญี่ปุ่น

shizenlabs

ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมชิเซนแลบ มีทั้งแชมพูแก้ผมร่วงและเซรั่มบำรุงผมลดผมร่วง ผลิตด้วยเทคโนโลยีอินโนโกร (Innogro™ Technology) ผสานองค์ความรู้ด้านสารสกัดธรรมชาติจากตะวันออกรวมกับเทคโนโลยีขั้นสูงของโลกตะวันตก ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์จากสารสกัดธรรมชาติเนื้อบางเบาและจัดการกับปัญหาอย่างตรงจุด ควบคุมการผลิตภายใต้มาตรฐานคุณภาพญี่ปุ่นและมาตรฐานการผลิต GMP cosmetic

 • ช่วยยับยั้งฮอร์โมน DHT – dihydrotestosterone ต้นเหตุของผมร่วงเพราะเป็นตัวการเร่งวงจรเส้นผม ทำให้เส้นผมมีอายุสั้นลง ผมหลุดร่วงเร็ว เกิดจากฮอร์โมนเพศชายทำปฏิกิริยากับเอนไซม์ เอนไซม์ 5 – alpha reductase
 • ช่วยยืดวงจรเส้นผมและกระตุ้นให้เกิดผมใหม่เร็วขึ้น จากสารสกัดธรรมชาติที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินบี วิตามินซี ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมและขจัดรังแค พร้อมด้วยสารสกัดอีกหลากหลายชนิดที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผม
เซรั่มบำรุงผม จากญี่ปุ่น
 • นวัตกรรมเซรั่มหัวลูกกลิ้ง ใช้งานง่ายเพียงกลิ้งเซรั่มลงบนบริเวณที่มีปัญหา ช่วยให้สารอาหารซับซาบลงหนังศีรษะและรากผมได้ง่ายขึ้น รวมทั้งกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดลำเลียงสารอาหารมาให้เส้นผมได้ดีขึ้น
 • ปลอดภัย ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตราย ไม่มีพาราเบน สีสังเคราะห์ ซิลิโคน ปิโตรเลียม สิ่งแปลกปลอมและสารเคมีที่ทำอันตรายต่อหนังศีรษะและเส้นผม มั่นใจ สามารถใช้ได้ทุกวัน

สรุป

หากคุณกำลังประสบปัญหาผมร่วงและกำลังหาวิธีรักผมร่วงอย่างยั่งยืน แนะนำให้คุณดูแลสุขภาพโดยองค์รวมผ่านการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงผมร่วงต่างๆ ไปพร้อมๆ กับการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาผมร่วง ยาสระผมแก้ร่วง ไม่นานคุณจะเห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

ติดต่อสั่งซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผม Shizenlabs

Website: shizenlabs.com

Facebook Page: facebook.com/shizenlabs 

Lazada: lazada.co.th/shop/shizenlabs

Shopee: shopee.co.th/shizenlabs 

Central: central.co.th/th/search/shizenlabs 

Konvy: konvy.com/brand/shizenlabs/ 

ผมร่วง ผมบาง

ผมร่วง ผมบาง รักษายังไง แก้ไขปัญหาที่ต้นตอ อัปเดต 2022

ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่กวนใจหลายๆ คน เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ซึ่งถึงแม้ว่าภาวะผมร่วงจะไม่ได้เป็นอันตรายต่อชีวิต แต่ก็เป็นภาวะที่ทำให้ขาดความมั่นใจ ส่งผลต่อบุคลิกภาพ เป็นปัญหาที่หลายคนอยากจัดการและหาวิธีรักษาผมร่วง ผมบาง หลากหลายวิธีมารักษา พร้อมกับการบำรุงเพื่อฟื้นฟูหนังศีรษะและเส้นผมให้กลับมาดกดำเช่นเคย

แชมพูแก้ผมร่วง

Shizenlabs เซรั่มและแชมพูแก้ผมร่วง จากธรรมชาติ

อาการผมร่วง ปัญหากวนใจสำหรับหลาย ๆ คน ซึ่งสาเหตุของผมร่วงก็มาจากหลากหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายในอย่างฮอร์โมน ความเครียด หรือปัจจัยภายนอกอย่างพฤติกรรมหรือนิสัยในการดูแลเส้นผมของแต่ละคน แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นทางเลือกรักษาผมร่วงง่าย ๆ ทำได้ทุกคน คือ

We Are Here For You

We care about your experience. Fill in your details and we’ll contact you shortly.