ทำความเข้าใจ ‘วงจรเส้นผม’ ตอบปัญหาสาเหตุผมร่วงที่ควรรู้

วงจรเส้นผม

รู้หรือไม่? เส้นผมของคนเราก็มีอายุเหมือนกัน โดยสิ่งเหล่านี้เรียกว่า ‘วงจรเส้นผม’ โดยเส้นผมจะเจริญเติบโตจนถึงระยะหนึ่งหลังจากนั้นก็จะถึงเวลาที่ต้องหลุดร่วงไป ซึ่งหลายคนก็ประสบปัญหาหนักใจในเรื่องนี้ เพราะเกิดอาการผมขาดหลุดร่วงมาก จนไปถึงขั้นผมบางหรือหัวล้านก่อนวัย 

ใครที่อยากจะชะลอผมที่ขาดหลุดร่วงให้น้อยลง และมีเส้นผมสุขภาพดีกว่าที่เคย แนะนำให้ทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง ผมบาง ทั้งในผู้ชายและผู้หญิงไปพร้อมๆ กันในบทความนี้เลย

วงจรเส้นผม มีกี่ระยะก่อนผมร่วง

วงจรเส้นผม

เส้นผมมีระยะเวลาของการขึ้นและร่วงสลับกันไป โดยปกติคนเราจะมีผมบนศีรษะ 100,000-120,000 เส้น ในแต่ละวันจะผมจะร่วงได้ถึงวันละ 50-100 เส้น แต่อย่าเพิ่งตกใจ หากคุณสระผมวันเว้นวัน เส้นผมที่ควรจะร่วงอาจจะสะสมมาร่วงในขณะอาบน้ำทำให้คุณรู้สึกว่าผมร่วงมากขึ้นได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วถ้าคุณสระทุกวันผมก็จะร่วงตามวงจรเส้นผมตามปกติ นอกเหนือจากที่คุณจะมีอาการผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน และไม่ได้ร่วงในเวลาสระผมเพียงอย่างเดียว นั่นอาจถือได้ว่า เป็นอาการผมร่วงมากผิดปกติที่จะนำไปสู่อาการผมบางได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย โดยเราจะสามารถแบ่งวงจรเส้นผมตั้งแต่เติบโตจนถึงขั้นหลุดร่วงออกได้เป็น 3 ระยะ ดังนี้

วงจรเส้นผม

1. ระยะเติบโต หรือ อะนาเจน (Anagen)

เป็นระยะการเจริญเติบโตของเส้นผม โดยต่อมรากผมจะสร้างเซลล์ซึ่งทำให้เส้นผมงอกขึ้น ยาวขึ้น และช่วงเวลานี้จะกินระยะเวลาอยู่ระหว่าง 2- 6 ปี หลังจากนั้นจะเข้าสู่ผมระยะเสื่อมสภาพ ทำให้เกิดผมบางในผู้หญิงและผมบางในผู้ชายตามมา

แต่หากเส้นผมอยู่ในระยะเติบโตยาวนานเท่าไหร่ ต่อมรากผมก็จะยังสามารถผลิตเส้นผมได้นานมากขึ้น ส่งผลให้ผมยาวและหนาแน่นขึ้นได้ แต่หากระยะ Anagen สั้นลง เส้นผมจะเข้าสู่ระยะพักที่เรียกว่า Telogen ได้เร็วขึ้น ซึ่งจะทำให้ระยะเวลาของการหลุดร่วงของเส้นผมเกิดขึ้นไวกว่าปกติ แถมผมเกิดใหม่ก็จะสั้นและบาง ขาดความแข็งแกร่ง จึงทำให้มีภาวะอาการศีรษะล้านก่อนวัยอันควร

2.ระยะเสื่อมสภาพ หรือ คะตาเจน (Catagen)

ระยะนี้จะกินเวลาไม่นานนัก จะเป็นช่วงสั้นๆที่ปลายของรากผมจะเคลื่อนตัวสู่ชั้นผิวหนัง สีเริ่มจางลงแยกตัวจากเส้นเลือดที่มาเลี้ยง ทำให้เส้นผมจะเติบโตช้าลงและค่อยๆ หยุดที่จะเติบโตไปในที่สุด ในระยะนี้อาจคิดเป็นสัดส่วนประมาณ ร้อยละ 1 จากจำนวนเส้นผมทั้งหมดบนหนังศีรษะ โดยในแต่ละเส้นจะมีอายุในช่วงระยะนี้ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ แล้วจึงเข้าสู่ระยะพักต่อไป

3.ระยะหยุดเติบโต/พัก หรือ เทโลเจน (Telogen)

ระยะนี้เป็นระยะที่เซลล์รากผมนั้นตายแล้ว เส้นผมในระยะนี้จะเคลื่อนและฝังตัวบริเวณใกล้เคียงกับพื้นผิวหนังเพื่อรอการหลุดร่วง พร้อมๆ กับกำลังจะมีเส้นผมเกิดใหม่ที่กำลังจะเข้าสู่ระยะเติบโต ซึ่งจะทำให้เส้นผมที่ตายแล้วได้หลุดร่วงออกไป 

โดยในกรณีทั่วไปเส้นผมจะร่วงโดยประมาณ 50 ถึง100 เส้นต่อวัน โดยเส้นผมบนหนังศีรษะในระยะนี้จะมีจำนวนประมาณ ร้อยละ 10 ถึง 15 โดยเส้นผมในระยะนี้จะมีอายุอยู่ได้ประมาณไม่เกิน 2-4 เดือน

เซรั่มลดผมร่วง

สรุป

วงจรเส้นผม จะมีด้วยกันทั้งสิ้น 3 ระยะ ตั้งแต่ระยะเติบโต ไปจนถึงระยะหยุดเติบโต ซึ่งเป็นช่วงที่ทำให้ผมหลุดร่วงไป แน่นอนว่า หากปล่อยให้เกิดภาวะผมร่วงไวกว่าปกติ ย่อมส่งผมให้เกิดปัญหาผมบาง หรือแย่ที่สุดก็คือ เกิดปัญหาหัวล้านตามมา 

ทางที่ดีที่สุดคือ การชะลอวงจรเส้นผมให้หลุดร่วงช้าลง ซึ่งในปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดระยะเวลาระหว่างระยะหยุดเติบโตและระยะเติบโต ทำให้ผมที่เติบโตขึ้นมาใหม่หนาขึ้นและเติบโตเร็วขึ้น และไม่หลุดร่วงง่ายขึ้นได้ง่ายๆ อย่าง  ชิเซนแลบ อินโนโกร แอนติ-แฮร์ ลอส เซรั่ม นวัตกรรมการผลิตจากญี่ปุ่นที่มีส่วนผสมหลักเป็นสารสกัดธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ลดปัญหาผมร่วงทั้งชายและหญิง และเร่งการเจริญเติบโตให้เส้นผมกลับมาหนานุ่มได้อีกครั้ง

ใครที่สนใจสามารถเข้าไปซื้อสินค้าที่ช่วยบำรุงผมและลดอาการหลุดร่วงของผมคุณ สามารถซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลยที่ https://www.shizenlabs.com หรือดูรายละเอียดสินค้าพร้อมติดตามข่าวสารจาก Shizenlabs ได้เลยที่ 

Facebook Official : Shizenlabs

Line Official : Shizenlabs

Youtube Official : Shizenlabs

ผมร่วง ผมบาง

ผมร่วง ผมบาง รักษายังไง แก้ไขปัญหาที่ต้นตอ อัปเดต 2022

ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่กวนใจหลายๆ คน เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ซึ่งถึงแม้ว่าภาวะผมร่วงจะไม่ได้เป็นอันตรายต่อชีวิต แต่ก็เป็นภาวะที่ทำให้ขาดความมั่นใจ ส่งผลต่อบุคลิกภาพ เป็นปัญหาที่หลายคนอยากจัดการและหาวิธีรักษาผมร่วง ผมบาง หลากหลายวิธีมารักษา พร้อมกับการบำรุงเพื่อฟื้นฟูหนังศีรษะและเส้นผมให้กลับมาดกดำเช่นเคย

แชมพูแก้ผมร่วง

Shizenlabs เซรั่มและแชมพูแก้ผมร่วง จากธรรมชาติ

อาการผมร่วง ปัญหากวนใจสำหรับหลาย ๆ คน ซึ่งสาเหตุของผมร่วงก็มาจากหลากหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายในอย่างฮอร์โมน ความเครียด หรือปัจจัยภายนอกอย่างพฤติกรรมหรือนิสัยในการดูแลเส้นผมของแต่ละคน แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นทางเลือกรักษาผมร่วงง่าย ๆ ทำได้ทุกคน คือ

We Are Here For You

We care about your experience. Fill in your details and we’ll contact you shortly.