สระผมแล้วผมร่วง เกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไข

สระผมแล้วผมร่วง

ความสะอาดของเส้นผมเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะเพื่อรักษาสุขลักษณะที่ดีหรือเพื่อความมั่นใจ แต่ก็ใช่ว่าการสระผมจะดีต่อเส้นผมเสมอไป หลายๆ คนคงเผชิญกับปัญหาสระผมแล้วผมร่วง ซึ่งถ้าหากร่วงแค่ 20 – 30 เส้น คงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้ามากกว่านั้น คุณอาจกำลังทำลายเส้นผมระหว่างสระผมโดยที่ไม่รู้ตัว

บทความนี้ จะแนะนำพฤติกรรมและสาเหตุสระผมแล้วผมร่วงที่ควรหลีกเลี่ยง ให้คุณมีเส้นผมที่แข็งแรง สุขภาพดี

7 สาเหตุสระผมแล้วผมร่วงที่ควรหลีกเลี่ยง พร้อมวิธีแก้ไข

สระผมแล้วผมร่วง

1. สระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนเสี่ยงหนังศีรษะแห้ง เส้นผมเปราะบาง

หลายๆ คนติดการสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะให้ความรู้สึกผ่อนคลายสบาย และให้ความรู้สึกที่สะอาด เนื่องจากความร้อนสามารถชะล้างความมันบนหนังศีรษะได้ดีกว่าน้ำเย็น และประโยชน์อีกข้อ คือ การสระผมด้วยน้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและช่วยเปิดรูขุมขนบนหนังศีรษะให้สามารถรับสารอาหารจากแชมพูหรือผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมได้ดีกว่า 

อย่างไรก็ตาม การใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนสระผมบ่อยๆ เป็นสาเหตุที่ทำให้สระผมแล้วผมร่วง เพราะน้ำร้อนอาจจะชำระไขมันบนหนังศีรษะมากเกินไปจนผิวหนังขาดความชุ่มชื้น ไม่สมดุล หนังศีรษะแห้ง ลอกเป็นขุย เกิดรังแคตามมา รวมไปถึงเกิดปัญหาผมร่วง นอกจากนี้ ความร้อนยังสามารถทำลายโปรตีนและไขมันซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของเส้นผม ทำให้ผมเปราะบาง เกล็ดผมที่ผิวนอกของเส้นผม (Cuticle) ถูกทำลาย ทำให้ผมแห้ง แตกหักหรือขาดง่าย ทำให้ผมบางลงในที่สุด

คำแนะนำ: อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับสระผม คือ อุณหภูมิห้อง หรือราว 28 – 29 องศาเซลเซียส แต่หากสระผมในช่วงฤดูหนาว ก็สามารถปรับอุณหภูมิให้สูงขึ้น แต่ไม่ควรร้อนจนเกินไป และไม่ควรสระผมบ่อย  

2. สระผมบ่อยเกินไปก็ทำให้ผมร่วงได้

บางทีการที่คุณใส่ใจดูแลความสะอาดของเส้นผมและหนังศีรษะมากเกินไป ก็เป็นสาเหตุให้ผมร่วงได้เช่นเดียวกัน 

การสระผมบ่อยๆ มากกว่าสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง ทำให้หนังศีรษะและเส้นผมขาดความชุ่มชื้นเนื่องจากสูญเสียไขมัน และการสร้างผมบ่อยๆ ด้วยแชมพู ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะมีโอกาสสัมผัสกับสารเคมีบ่อยขึ้น เป็นสาเหตุปัญหาหนังศีรษะและเส้นผมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผมแห้ง ผมแตกหักง่าย สระผมแล้วผมร่วง นอกจากนี้ การสระผมบ่อยๆ ยังเป็นการโยกคลอนรากผม ทำให้รากผมยึดติดกับชั้นผิวหนังได้ไม่แน่น เมื่อสระหรือสางจึงมีโอกาสผมหลุดร่วงได้ง่าย

คำแนะนำ: หลีกเลี่ยงการสระผมทุกวัน ไม่ควรสระผมบ่อยเกินสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง (หรือวันเว้นวัน) หรือสระเฉพาะวันที่มีเหงื่อออกเยอะเท่านั้น เพื่อให้หนังศีรษะมีระยะเวลาในการผลิตไขมันมาหล่อเลี้ยงเส้นผม ลดโอกาสสัมผัสสารเคมี

3. ขยี้ผมแรงเกินไป สาเหตุสระผมแล้วผมร่วง

สระผมแล้วผมร่วง อาจเกิดจากการที่เราขยี้เส้นผมแรงเกินไป จนทำให้รากผมโยกคลอนหลุดร่วง เส้นผมขาดง่าย เป็นสาเหตุง่ายๆ ที่เกิดขึ้นได้จากพฤติกรรมการสระผมที่ไม่ถูกต้องของเราเอง 

การสระผมไม่ควรสระด้วยความรุนแรง ควรนวดลงน้ำหนักเบาๆ ลงบนหนังศีรษะ ขยี้เบาๆ ตั้งแต่โคนจดปลายเส้นผมในแนวดิ่ง ไม่ขยี้เส้นผมกับหนังศีรษะ เพราะจะทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย

และที่สำคัญไม่ควรเกาหนังศีรษะ เพราะการเกาหนังศีรษะอาจทำให้เกิดแผลเล็กๆ ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดรังแค 

คำแนะนำ: สระหนังศีรษะด้วยปลายนิ้ว ลงน้ำหนักเบาๆ ขยี้เส้นผมด้วยฝ่ามือในแนวดิ่ง ไม่ขยี้เส้นผมกับหนังศีรษะ ไม่เกาหนังศีรษะ

4. ลงแชมพูลงหนังศีรษะและเส้นผมโดยตรง

เวลาสระผม หลายๆ คน อาจเคยชินที่จะบีบแชมพูบนฝ่ามือแล้วถูที่ศีรษะและเส้นผมทันที ซึ่งวิธีการนี้ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะแชมพูที่ใส่ลงเส้นผมโดยตรงยังมีปริมาณความเข้มข้นของสารเคมีสูง เส้นผมของเราไม่ได้แข็งแรงขนาดที่สามารถรับสารเคมีเข้มข้นเป็นประจำได้ เกล็ดผิวเส้นผมจะถูกทำลาย ทำให้เส้นผมสูญเสียความชุ่มชื้น เปราะ แตกหรือขาดหลุดร่วงได้ง่าย 

คำแนะนำ: ควรชโลมหนังศีรษะและเส้นผมด้วยน้ำให้ชุ่มก่อนสระ บีบแชมพูลงฝ่ามือ โดยสำหรับคนผมสั้น บีบเพียงเหรียญห้า คนที่ผมยาวบีบประมาณเหรียญสิบ 2 เหรียญ สำหรับบริเวณโคนและปลาย ขยี้แชมพูกับน้ำเพียงเล็กน้อยบนฝ่ามือเรื่อยๆ จนเกิดฟอง เพื่อเจือจางสารเคมี จากนั้นจึงใช้สระผม วิธีการนี้ยังช่วยให้สารอาหารในแชมพูซึมเข้าสู่ผิวหนังและเส้นผมได้ดีขึ้นอีกด้วย

สระผมแล้วผมร่วง

5. ล้างแชมพูและครีมนวดผมไม่สะอาด

เราทราบกันแล้วว่า ไม่ควรลงแชมพูที่เส้นผมหรือหนังศีรษะโดยตรง เพราะแชมพูมีส่วนประกอบของสารเคมีที่ไม่ควรสัมผัสกับเส้นผมและหนังศีรษะโดยตรงเป็นประจำ ดังนั้น การที่เราล้างแชมพูออกจากผมและศีรษะไม่สะอาด ยังมีแชมพูและครีมนวดผมตกค้างอยู่ ก็เหมือนการปล่อยให้สารเคมีทำลายเส้นผมและหนังศีรษะอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ เนื้อแชมพูและครีมนวดที่หลงเหลืออยู่อาจอุดตันรูขุมขน ทำร้ายรากผมทำให้ผมหลุดร่วงและอาจก่อให้เกิดสิวหรือรังแคได้ง่าย 

คำแนะนำ: หลังสระผมด้วยแชมพูและครีมนวดผมเรียบร้อยแล้ว ควรล้างเส้นผมและหนังศีรษะตั้งแต่โคนเส้นผมจนถึงปลายผมด้วยนำ้สะอาด นวดหนังศีรษะและขยี้เส้นผมเบาๆ จนไม่เหลือฟองและไม่ลื่น ทั้งนี้ การนวดศีรษะยังช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดี ช่วยให้เส้นผมได้รับสารอาหารเต็มที่

6. ใช้แชมพูที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว สาเหตุสำคัญของผมร่วง

แชมพูที่เราใช้ดูแลความสะอาดของเส้นผม บางทีก็คือสาเหตุหลักของปัญหาผมมากมาย ไม่ว่าจะหนังศีรษะแห้ง รังแค ผมแตกหัก ผมหลุดร่วง ฯลฯ เพราะเป็นสิ่งที่เราใช้กับเส้นผมเป็นประจำและแชมพูมีสารลดแรงตึงผิวหรือสารชำระล้าง (Surfactant) และอาจมีความเป็นกรด-ด่างที่ไม่พอดี ทำลายสมดุลความเป็นกรด-ด่างของหนังศีรษะ 

แชมพูส่วนใหญ่ที่ทำให้หนังศีรษะแห้ง มักจะมีความเป็นด่างสูงทำให้สภาพหนังศีรษะเสียสมดุลความเป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งในภาวะปกติ จะช่วยยับยั้งเชื้อเราและแบคทีเรีย จึงเป็นสาเหตุของปัญหาหนังศีรษะหลักๆ เช่น เชื้อราเจริญเติบโตได้ง่าย ทำให้เกิดรังแคและอาการคันหนังศีรษะ ทำให้รากผมอ่อนแอเส้นผมหลุดร่วงง่าย ฯลฯ นอกจากนี้ แชมพูที่มีสารเคมีเข้มข้นหรือมีสารแปลกปลอมในแชมพูก็อาจทำลายเส้นผมและหนังศีรษะได้

คำแนะนำ: ค่าความเป็นกรด-ด่าง หรือค่า pH ของหนังศีรษะจะมีความเป็นกรดอ่อนๆ ประมาณ 5.5 – 6.5 จึงควรเลือกแชมพูที่มีค่า pH ที่ใกล้เคียงกับค่า pH โดยธรรมชาติของหนังศีรษะ และเลือกใช้แชมพูจากสารสกัดธรรมชาติ ปราศจากสารแปลกปลอม เช่น พาราเบน น้ำหอม ซิลิโคน เป็นต้น 

7. เช็ดผมไม่แห้ง นอนทับผมขณะผมเปียก ทำให้ผมขาดหลุดร่วง

ใครที่ชอบสระผมแล้วนอนทันที โดยที่ผมยังไม่แห้ง ยังชื้นหรือเปียกอยู่ ควรหยุดพฤติกรรมนี้ทันที เพราะการนอนหลับขณะที่ผมยังเปียกอยู่ จะทำให้หนังศีรษะมีความชุ่มชื้นเกินไปหรือทำให้รูขุมขนอุดตัน เกิดปัญหารังแค เนื่องจากความชื้นเข้าไปกระตุ้นให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมากกว่าปกติ เป็นสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะเกิดเชื้อรา และเมื่อเชื้อราเจริญเติบโต เชื้อราจะทำให้เกิดการสร้างและการผลัดเซลล์ผิวที่เร็วกว่าปกติ ส่งผลให้วงจรชีวิตเส้นผมสั้นลง เส้นผมอ่อนแอ ผมหลุดร่วงเร็วขึ้น 

นอกจากนี้ ผมที่เปียกชื้นจะพันกันง่าย หากนอนทับแล้วเคลื่อนไหวตัว อาจทำเป็นการดึงเส้นผมให้แตกขาดหรือหลุดร่วงได้

คำแนะนำ: ควรเช็ดหรือเป่าผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระผมเสร็จทุกครั้ง 

แนะนำ Shizenlabs Anti-Hair Loss เซรั่มและแชมพูแก้ผมร่วง

แชมพูลดผมร่วง

แชมพูหรือผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม คือ ปัจจัยหลักที่ช่วยทำความสะอาดและดูแลเส้นผม แต่หากเลือกไม่ดี แชมพูอาจเป็นสาเหตุสำคัญของอาการหนังศีรษะแห้งและผมหลุดร่วงของคุณได้เช่นกัน 

แชมพูและเซรั่มลดผมร่วง Shizenlabs Innogro™ Anti-Hair Loss คือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลเส้นผมจากสารสกัดธรรมชาติ มีค่า pH ที่สมดุลเหมาะกับสภาพหนังศีรษะทั้งสำหรับผู้ชายและผู้หญิงที่ออกแบบสูตรให้เหมาะกับสภาพผิวและฮอร์โมนที่ต่างกัน เนื้อแชมพูละลายและชะล้างง่าย ไม่ทิ้งสารตกค้าง

  • ปราศจากสารเคมีและสารแปลกปลอม ไม่มีพาราเบน ไร้สีสังเคราะห์และน้ำหอม ไม่มีซิลิโคน ปราศจากปิโตรเลียม สามารถใช้ได้อย่างมั่นใจ ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยและผลิตด้วยเทคโนโลยีอินโนโกรอย่างพิถีพิถัน 
  • ใช้สารสกัดธรรมชาติ ช่วยเติมสารอาหารให้หนังศีรษะและเส้นผม เช่น สึบากิ ถั่วเหลือง สารสกัดเมล็ดกาแฟ มดยอบ ใบโรสแมรี่ น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันอาร์แกน เป็นต้น ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ บำรุงเส้นผม ยับยั้งเชื้อรา กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และเติมวิตามินที่จำเป็นสำหรับเส้นผม
  • ช่วยแก้ปัญหาผมหลุดร่วงอย่างตรงจุด จากการวิจัยลึกถึงระดับฮอร์โมนจนสามารถออกแบบแชมพูลดผมร่วงได้ที่ต้นตอสาเหตุ ช่วยยับยั้งการหลั่งฮอร์โมน DHT ที่ทำให้วงจรเส้นผมสั้นลง ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และเพิ่มการผลิต FGF-7 ช่วยลดระยะเวลาของวงจรผมระหว่างระยะหยุดเติบโตและระยะเติบโต ให้ผมขึ้นเร็วและดกหนาได้ยาวนานขึ้น

ดูแลและบำรุงเส้นผมจากภายใน รักษาและลดปัญหาผมร่วงอย่างยั่งยืน

วิธีสระผมที่ถูกต้อง ควรสระผมไม่เกิน 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์หรือวันเว้นวัน ไม่ควรสระด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน ควรถูแชมพูให้เกิดฟองก่อนลงเส้นผมเพื่อเจือจางสารเคมีและส่วนประกอบ นวดถูหนังศีรษะเบาๆ จากนั้น เมื่อสระเสร็จ ต้องล้างแชมพูและครีมนวดผมออกให้สะอาด ไม่ให้ผมลื่น และควรเป่าผมให้แห้งก่อนเข้านอน 

มากกว่าการสระผมที่ถูกต้อง การเลือกแชมพูและผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมก็มีส่วนสำคัญในการลดปัจจัยเสี่ยงผมร่วงและบำรุงผมให้แข็งแรงสุขภาพดี 

หากคุณมีปัญหาเส้นผม สระผมแล้วผมร่วง ติดต่อสั่งซื้อ Shizenlabs Innogro™ Anti-Hair Loss  ของเราได้ที่นี่

ติดต่อสั่งซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผม Shizenlabs

Website: shizenlabs.com

Facebook Page: facebook.com/shizenlabs 

Lazada: shizenlabs

Shopee: shopee.co.th/shizenlabs 

Central: central.co.th/th/search/shizenlabs 

Konvy: konvy.com/brand/shizenlabs/ 

ผมร่วง ผมบาง

ผมร่วง ผมบาง รักษายังไง แก้ไขปัญหาที่ต้นตอ อัปเดต 2022

ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่กวนใจหลายๆ คน เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ซึ่งถึงแม้ว่าภาวะผมร่วงจะไม่ได้เป็นอันตรายต่อชีวิต แต่ก็เป็นภาวะที่ทำให้ขาดความมั่นใจ ส่งผลต่อบุคลิกภาพ เป็นปัญหาที่หลายคนอยากจัดการและหาวิธีรักษาผมร่วง ผมบาง หลากหลายวิธีมารักษา พร้อมกับการบำรุงเพื่อฟื้นฟูหนังศีรษะและเส้นผมให้กลับมาดกดำเช่นเคย

แชมพูแก้ผมร่วง

Shizenlabs เซรั่มและแชมพูแก้ผมร่วง จากธรรมชาติ

อาการผมร่วง ปัญหากวนใจสำหรับหลาย ๆ คน ซึ่งสาเหตุของผมร่วงก็มาจากหลากหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายในอย่างฮอร์โมน ความเครียด หรือปัจจัยภายนอกอย่างพฤติกรรมหรือนิสัยในการดูแลเส้นผมของแต่ละคน แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นทางเลือกรักษาผมร่วงง่าย ๆ ทำได้ทุกคน คือ

We Are Here For You

We care about your experience. Fill in your details and we’ll contact you shortly.