7 สาเหตุของผมร่วง ที่คุณอาจไม่เคยรู้ พร้อมวิธีรักษา

สาเหตุผมร่วง

ปัญหาผมร่วง คือ หนึ่งในปัญหาคาใจที่แก้ไม่ตกของหลาย ๆ คน ยิ่งเมื่ออายุมากขึ้นบวกกับปัจจัยต่าง ๆ ในการใช้ชีวิตประจำวันและการตกแต่งผม ทำให้อัตราผมหลุดร่วงยิ่งมากขึ้นกว่าปกติ จนอาจทำให้ผมบางลงจนขาดความมั่นใจได้ 

เพื่อที่จะดูแลเส้นผมบนศีรษะของเราให้หนา แข็งแรงสมบูรณ์ ไม่หลุดร่วงง่าย เราจำเป็นที่จะต้องเข้าใจถึงสาเหตุของผมร่วงต่าง ๆ เพื่อสุดท้ายแล้วจะได้หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้ผมหลุดร่วง 

ผมร่วง ผมบางทำไงดี 7 สาเหตุของผมร่วงที่คุณอาจไม่เคยรู้ พร้อมวิธีรักษาผมร่วง

1. สาเหตุผมร่วงจากอายุและพันธุ์กรรม

เส้นผมของคนเราจะมีอัตราการหลุดร่วงประมาณ 50 – 100 เส้น ต่อวัน แต่เมื่ออายุมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเลยวัย 30 ปี อัตราผมร่วงของคนเราจะยิ่งมากขึ้น และเพศชายจะมีอัตราเกิดผมร่วงมากกว่าเพศหญิง อย่างที่เราคุ้นเคยกันว่า ผู้ชายมีโอกาสศีรษะล้านมากกว่า

สาเหตุที่อาการศีรษะล้านและผมหลุดร่วงเกิดกับเพศชาติมากกว่า มาจากโรคพันธุกรรม “แอนโรจิเนทิค อะโลพีเซีย” (Alopecia areata) ที่เกิดมาจากยีนศีรษะล้านและฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) ทำปฏิกิริยากับเอนไซม์ (Enzyme) 5 – alpha reductase ที่ผลิตจากลูกอัณฑะและต่อมหมวกไต ทำให้เกิดฮอร์โมน DHT หรือ Dihydrotestosterone ที่ทำร้ายเส้นผม ทำให้วงจรการเกิดผมใหม่ช้าลง ทดแทนผมที่หลุดร่วงไปไม่ทัน ทำให้เซลล์รากผมฝ่อ จนอาจเกิดศีรษะล้านหรือเถิกได้ 

2. สาเหตุผมร่วงจากฮอร์โมนที่ผิดปกติ

อีกสาเหตุของผมร่วงที่มาจากสภาพร่างกาย คือ ภาวะฮอร์โมนที่ไม่สมดุล ไม่ปกติ โดยภาวะฮอร์โมนผิดปกติที่ส่งผลต่อภาวะผมหลุดร่วงก็มีด้วยกัน 3 สาเหตุด้วยกัน ได้แก่

1.มีระดับฮอร์โมน DHT หรือ dihydrotestosterone มากกว่าปกติ

สำหรับสาเหตุของผมร่วงของเพศชาย ส่วนใหญ่จะมาจากปริมาณฮอร์โมนเพศชายที่หลั่งออกมามากแล้วไปทำปฏิกิริยากับ เอนไซม์ (Enzyme) 5 – alpha reductase จนเกิดฮอร์โมน DHT หรือ dihydrotestosterone ที่มากกว่าปกติ

โดยปกติแล้วร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน DHT เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างไขมัน ช่วยป้องกันไม่ให้หนังศีรษะแห้งแตกและช่วยให้เส้นผมเงางาม แต่หากร่างกายหลั่งฮอร์โมน DHT มากเกินไป DHT จะไปจับกับเซลล์รากผม เร่งให้วงจรชีวิตของเส้นผมเร็วขึ้น ผมหลุดร่วงเร็วขึ้น เซลล์รากผมฝ่อ และเมื่อผมงอก เส้นผมที่งอกใหม่จะมีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ จนเกิดภาวะผมร่วงและผมบางในที่สุด

2.ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ (Thyroid stimulating hormone) ไม่สมดุล

ฮอร์โมนไทรอยด์ (Thyroid hormone) คือ ฮอร์โมนที่ผลิตจากต่อมไทรอยด์ ทำหน้าที่ควบคุมและกระตุ้นการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย โดยในส่วนของการดูแลเส้นผม ฮอร์โมนไทรอยด์จะทำหน้าที่ควบคุมไขมันบนหนังศีรษะให้สมดุล หากมีมากไป หนังศีรษะจะมัน จนอาจทำให้ไขมันอุดตันหนังศีรษะหรือรากผมอ่อนแอจนทำให้เส้นผมหลุดร่วง แต่หากมีน้อยเกินไปหนังศีรษะก็จะแห้ง ขาดความชุ่มชื้น เป็นสาเหตุของผมร่วงได้เช่นเดียวกัน

ภาวะระดับฮอร์โมนไทรอยด์ไม่สมดุลจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีปัญหาไทรอยด์ ซึ่งอาจมาจากโรคทางพันธุกรรม โดยพบภาวะนี้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

3.ระดับฮอร์โมนของเพศหญิงที่ไม่คงที่

เนื่องจากผู้หญิงมีรอบเดือน ซึ่งแต่ละครั้งจะส่งผลให้ระดับฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ไม่คงที่ หรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์และหลังคลอดบุตร รวมไปถึงการใช้ยาที่ส่งผลต่อฮอร์โมน เช่น ยาคุมกำเนิด เป็นต้น ฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายจะไม่อยู่ในระดับปกติ ทำให้เกิดความเครียดหรือภาวะขาดแร่ธาตุบางชนิด ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของผมร่วง

ผมร่วง ผู้หญิง

3. ผมหลุดร่วงจากการโดนความร้อนมากเกินไป

อีกสาเหตุสำคัญของผมหลุดร่วง มาจากการที่เส้นผมโดนความร้อนมากเกินไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมาจากการตกแต่งเส้นผมหรือดูแลเส้นผมที่ไม่ถูกต้อง 

 • การดัดหรือหนีบด้วยความร้อน การใช้ความร้อนดัดหรือหนีบเส้นผมเป็นการบังคับให้เส้นผมเปลี่ยนรูปทรง ซึ่งความร้อนจากการดัดและหนีบค่อนข้างมีอุณหภูมิที่สูง อาจทำลายโครงสร้างของเส้นผมจนอาจขาดและหลุดร่วงได้
 • การเป่าผมด้วยลมที่ร้อนมากจนเกินไป การเป่าผมด้วยอุณหภูมิที่สูงจนเกินไปเป็นประจำ จะทำให้หนังศีรษะแห้ง ขาดความชุ่มชื้นหากดูแลไม่ดี ทำให้ผมหลุดร่วงง่ายขึ้น
 • การสระผมด้วยน้ำร้อน หลายคนอาจชื่นชอบการสระผมด้วยน้ำร้อน ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ควรใช้น้ำที่มีอุณหภูมิที่สูงเกินไป เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้ง รูขุมขนกว้าง ผมหลุดร่วงได้ง่ายกว่าปกติ และการที่หนังศีรษะขาดน้ำมันที่เพียงพอ ก็จะส่งผลให้ผมงอกขึ้นช้า

4. สาเหตุของผมร่วงจากสารเคมี

สำหรับหลาย ๆ คน โดยเฉพาะผู้หญิงที่ชื่นชอบการทำผม ไม่ว่าจะเป็นการทำสีผมหรือการยืดและดัดผม การตกแต่งผมเหล่านี้ จะใช้สารเคมีในการกัดหรือขึ้นรูปของเส้นผม ซึ่งส่งผมให้เส้นผมสูญเสียความแข็งแรง ขาด และหลุดร่วงง่าย

การทำสีผมบ่อย ๆ จะทำให้โครงสร้างเส้นผมไม่แข็งแรงและหนังศีรษะระคายเคือง เนื่องจากน้ำยาย้อมผมประกอบไปด้วยสารเคมีที่เป็นกรดและด่างที่ทำลายความสมดุลของไขมันบนหนังศีรษะ เช่น สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไชด์ที่เป็นสารฟอกสีผม สารฟีนิลินไดอะมีนหรือสีย้อมผมชนิดถาวรที่ค่อนข้างอันตราย และแอมโมเนียที่เป็นตัวช่วยให้สีย้อมผมติดผมนั้น

5. สาเหตุผมร่วงที่เกิดจากการดูแลเส้นผมที่รุนแรง

สาเหตุของผมหลุดร่วงที่ใกล้ตัวของเราที่สุด คือ การดูแลเส้นผมที่รุนแรงเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการขยี้ผมที่รุนแรงเกินไป การสระผมหรือเช็ดผมให้แห้ง การขยี้แรง ๆ จะเป็นการโยกคลอนรากผมและอาจดึงให้เส้นผมหลุดร่วงลงได้ 

นอกจากนี้ การที่จัดแต่งทรงผม ไม่ว่าจะเป็นการมัดผม รวบผมจนตึงเกินไป การหวีหรือสางผมแรงจนเส้นผมหลุดเป็นประจำ ก็ส่งผมให้ผมหลุดร่วงได้มากกว่าปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เส้นผมไม่แข็งแรงหรือมีปัจจัยเสี่ยงในการสูญเสียเส้นผม เช่น ฮอร์โมนไม่ปกติ ใช้สารเคมีกับเส้นผม ผมก็จะยิ่งหลุดร่วงง่ายและหลุดร่วงในปริมาณมาก

6. สาเหตุของผมร่วงจากความเครียด

ความเครียดส่งผลต่อการทำงานของร่างกายในทุก ๆ ด้าน หากมีความเครียด ระดับฮอร์โมนในร่างกายก็จะผิดปกติ ความดันเลือดไม่สม่ำเสมอ ไม่เว้นแม้แต่กับเส้นผม ความเครียดทำให้เส้นผมมีโอกาสหลุดร่วงง่ายขึ้น ซึ่งถึงแม้ความเครียดจะไม่ได้ส่งผลโดยตรง แต่ก็ทำให้เกิดโรคผมร่วง 3 โรค ด้วยกัน

 • โรคผมร่วงทั่วศีรษะ (Telogen Effluvium) ความเครียดเป็นส่วนกระตุ้นให้วงจรชีวิตของผมให้เร็วขึ้น โดยเร่งระยะเติบโต (Anagen) เข้าสู่ระยะเสื่อมสภาพ (Catagen) อย่างรวดเร็ว เส้นผมจึงมีอายุสั้นลง จนผมร่วงเร็วกว่าปกติ
 • โรคดึงผม (Trichotillomania) ความเครียดทำให้บางคนรู้สึกอยากดึงผมอยู่ตลอดเพื่อปลดปล่อยความเครียด ซึ่งบางครั้งอาจดึงอย่างรุนแรงจนรากผมเสื่อมและผมหลุดร่วงในที่สุด
 • โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata) ความเครียดส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติและระบบภูมิคุ้มกันโจมตีรูขุมขนทำให้รูขุมขนเล็กลง จนเส้นผลไม่สามารถเกิดขึ้นทดแทนเส้นผมที่หลุดร่วงไปได้

7. สาเหตุผมร่วงจากการขาดสารอาหารและพฤติกรรมบริโภค

เส้นผมและรากผมที่แข็งแรงมาจากการได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ ในทางกลับกันหากร่างกายของเราขาดสารอาหารที่จำเป็น และรับประทานอาหารที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ก็อาจส่งผลให้ผมหลุดร่วงได้

การขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม 

สารอาหารที่จำเป็นกับเส้นผมนั้น ได้แก่ โปรตีน เหล็ก วิตามินซี ไขมันโอเมกา 3 ที่มาจากปลา วิตามินเอ วิตามินอี สังกะสีและซีลีเนียม ฯลฯ หากเราควบคุมอาหาร/ลดน้ำหนัก มีการพฤติกรรมการเลือกกิน กินผักผลไม้ไม่เพียงพอ อาจทำให้เราได้รับสารอาหารที่จำเป็นเหล่านี้ไม่เพียงพอ ผมอาจเปราะบาง แห้ง และไม่ไขมันหล่อเลี้ยงหนังศีรษะไม่เพียงพอ

รับประทานอาหารรสจัดอย่างสม่ำเสมอ

การบริโภคอาหารรสจัดอยู่ตลอด เช่น เค็มจัด เปรียวจัด หวานจัด ฯลฯ ส่งผลให้ความดันโลหิตสูง เลือดไหลเวียนไม่ดี ซึ่งหนึ่งในสาเหตุหลักของผมหลุดร่วงนั้นมาจากการที่มีเลือดไปเลี้ยงหนังศีรษะไม่เพียงพอ เพราะเลือดทำหน้าที่ลำเลียงสารอาหารที่จำเป็นไปหล่อเลี้ยงบำรุงเส้นผม

ดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่เป็นประจำ

เช่นเดียวกับการรับประทานอาหารรสจัด การดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ส่งผลต่อความดันโลหิตโดยตรงยิ่งกว่าอาหารรสจัด ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไม่ดี เลือดไปเลี้ยงหนังศีรษะและเส้นผมไม่เพียงพอ จนรากผมและเส้นผมขาดความแข็งแรง ขาดและหลุดร่วงง่าย

วิธีดูแลเส้นผมและรักษาที่ผมมัน ผมร่วงอย่างตรงจุด

วิธีการดูแลเส้นผมที่ดีที่สุดอาจจะเป็นการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลให้ผมหลุดร่วง แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว เราสามารถดูแลเส้นผมของเราให้แข็งแรงขึ้นจากภายในได้เช่นกัน

1. รับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุที่สำคัญต่อเส้นผม

รับประทานอาหารที่มีสารอาหารและแร่ธาตุที่สำคัญกับเส้นผมอย่างเพียงพอ เพื่อบำรุงเส้นผมให้สมบูรณ์แข็งแรง ทนต่อปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดผมหลุดร่วง

 • โปรตีน – รับประทานอาหารหมู่โปรตีนให้เพียงพอ เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม และถั่วต่าง ๆ เพราะโปรตีนจะช่วยให้เส้นผมชุ่มชื่น ไม่เปราะบางง่าย เนื่องจากเป็นสารสำคัญในการสร้างเคราติน
 • เหล็ก – รับประทานเหล็กที่อยู่ในผักใบเขียว โดยเหล็กจะช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางซึ่งรบกวนการนำส่งสารอาหารของเลือดไปยังหนังศีรษะและเส้นผม
 • วิตามินซี – หนึ่งในสารสำคัญที่ใช้ประกอบสร้างเคราตินที่ดูแลเส้นผมและผลิตคอลลาเจนที่ช่วยเสริมสร้างเส้นเลือดฝอยที่ให้อาหารกับเส้นผม
 • โอเมกา 3 – รับประทานได้จากปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน หรือปลาทะเล โดยโอเมกา 3 จะช่วยให้หนังศีรษะและเส้นผมชุ่มชื้น
 • วิตามินเอ – พบได้ในผักสีส้ม/เหลือง เช่น ฟักทอง แครอท เป็นต้น ซึ่งวิตามินเอเป็นสารสำคัญในการสร้างไขมัน หากร่างกายขาดวิตามินเอ หนังศีรษะอาจแห้ง เพราะขาดน้ำมัน
 • วิตามินอี – วิตามินอีจากถั่วชนิดต่าง ๆ จะช่วยปกป้องเส้นผมจากแสงแดดและความร้อน เพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผมไม่ขาดหลุดร่วงได้ง่าย
 • สังกะสีและซีลีเนียม – ช่วยป้องกันผมร่วงและหนังศีรษะแห้ง หาได้จากธัญพืชต่าง ๆ รวมไปถึงหอยนางรม เนื้อวัว และไข่
 • ไบโอติน – วิตามินบีที่ละลายน้ำได้ ช่วยป้องกันผมเปราะบ้างและหลุดร่วง รับประทานได้จาก ธัญพืช โฮลเกรน ตับ ไข่แดง ถั่วเหลือง เป็นต้น
ผลไม้บำรุงผม

2. ดูแลรักษาเส้นผมอย่างถนอม

เราทราบสาเหตุของผมหลุดร่วงจากการใช้แรงขยี้เส้นผมที่แรงเกินไปและตกแต่ง จัดทรงผมที่ทำร้ายเส้นผมได้กันแล้ว วิธีการดูแลเส้นผมก็เพียงแค่หลีกเลี่ยงการขยี้ การวาง การหวีผมที่รุนแรง ลดการทำย้อมผม ทำสีผม และการดัด-ยืดเส้นผมที่บ่อยจนเกินไป รวมกับการรับประทานอาหารและใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่ช่วยให้ผมแข็งแรง 

 

3. ใช้แชมพูและเซรั่มที่จัดการกับต้นตอสาเหตุของผมร่วง

หากคุณมีปัญหาผมหลุดร่วง ในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่ช่วยลดอาการผมหลุดร่วงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแชมพูลดผมร่วงและเซรั่มบำรุงผม

ผลิตภัณฑ์ของชิเซนแลบ (Shizenlabs) มีทั้งแชมพูและเซรั่มที่เข้าจัดการกับต้นตอสาเหตุของผมร่วงโดยตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาเหตุที่เกิดขึ้นภายในร่างกายเป็นหลัก พร้อมเข้าบำรุงผมให้แข็งแรง

 • มี DHT BLOCKERS ช่วยยับยั้งฮอร์โมน Dihydrotestosterone (DHT) ที่เป็นต้นเหตุหลักของปัญหาผมร่วง ผมบาง เพราะสาร DHT ที่มากเกินไปจะไปจับกับเซลล์เส้นผมทำให้รากผมฝ่อและหลุดร่วงง่าย
 • เพิ่มการผลิต Fibroblast Growth Factor (FGF-7) ช่วยลดระยะเวลาของวงจรผมระหว่างระยะหยุดเติบโตและระยะเติบโตยาวนานขึ้น ช่วยให้ผมหนาขึ้น
 • เพิ่มการไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงรูขุมขนบนหนังศีรษะได้ดีขึ้น เลือดสามารถลำเลียงสารอาหารไปเลี้ยงเส้นผมได้ดีขึ้น
 • มีสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม ผลิตภัณฑ์ของชิเซนแลบอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นกับเส้นผม ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ทนทาน หลุดร่วงยาก
เซรั่มบำรุงผม

Shizenlabs ดูแลเส้นผมอย่างลงลึก ลดสาเหตุผมร่วงตั้งแต่ภายใน

การดูแลรักษาเส้นผมไม่ให้หลุดร่วงง่าย มาจากการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่ทำให้ผมหลุดร่วงและทำให้ผมไม่แข็งแรง

ผลิตภัณฑ์แชมพูและเซรั่มบำรุงผมของชิเซ็นแลบพัฒนาขึ้นมาจากความเข้าใจปัญหาตั้งแต่ต้นตอ ด้วยเทคโนโลยีอินโนโกรเกิดเป็นนวัตกรรมสุขภาพแบบองค์รวม ทำงานลึกระดับโมเลกุล ช่วยปรับสมดุล ผลัดเซลล์ และแก้ปัญหาสุขภาพของคุณอย่างเป็นระบบ 

หากคุณมีปัญหาเส้นผมหลุดร่วง ติดต่อสั่งซื้อสินค้าของเราได้ที่นี่

ติดต่อสั่งซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผม Shizenlabs

Website: shizenlabs.com

Facebook Page: facebook.com/shizenlabs 

Lazada: lazada.co.th/shop/shizenlabs

Shopee: shopee.co.th/shizenlabs 

Central: central.co.th/th/search/shizenlabs 

Konvy: konvy.com/brand/shizenlabs/ 

ผมร่วง ผมบาง

ผมร่วง ผมบาง รักษายังไง แก้ไขปัญหาที่ต้นตอ อัปเดต 2022

ผมร่วง ผมบาง ปัญหาที่กวนใจหลายๆ คน เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ซึ่งถึงแม้ว่าภาวะผมร่วงจะไม่ได้เป็นอันตรายต่อชีวิต แต่ก็เป็นภาวะที่ทำให้ขาดความมั่นใจ ส่งผลต่อบุคลิกภาพ เป็นปัญหาที่หลายคนอยากจัดการและหาวิธีรักษาผมร่วง ผมบาง หลากหลายวิธีมารักษา พร้อมกับการบำรุงเพื่อฟื้นฟูหนังศีรษะและเส้นผมให้กลับมาดกดำเช่นเคย

แชมพูแก้ผมร่วง

Shizenlabs เซรั่มและแชมพูแก้ผมร่วง จากธรรมชาติ

อาการผมร่วง ปัญหากวนใจสำหรับหลาย ๆ คน ซึ่งสาเหตุของผมร่วงก็มาจากหลากหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายในอย่างฮอร์โมน ความเครียด หรือปัจจัยภายนอกอย่างพฤติกรรมหรือนิสัยในการดูแลเส้นผมของแต่ละคน แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นทางเลือกรักษาผมร่วงง่าย ๆ ทำได้ทุกคน คือ

We Are Here For You

We care about your experience. Fill in your details and we’ll contact you shortly.